Thứ Ba, 17 tháng 8, 2010

Bùn Hồ Hoàn Kiếm được hút thế nào? [vnexpress.net]

Việc cải tạo lòng Hồ Hoàn Kiếm (HHK) đã được UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo sát sao. Từ mấy năm trước, các nhà khoa học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội); Viện công nghệ môi trường; Trường Đại học Mỏ địa chất và trường Đại học Kĩ thuật Dresden, Cộng hòa Liên bang Đức đã tập trung nghiên cứu về vấn đề này.


Mô tả ảnh.
Chuyên gia CHLB Đức kiểm tra vận hành máy hút bùn - Ảnh: Nguyễn Dược

Theo PGS, TS Nguyễn Đình Hòe (Đại học Quốc gia Hà Nội): “HHK có hệ sinh thái đặc biệt, lại là nơi có rùa quý hiếm sinh sống, bao hàm ý nghĩa tâm linh, nên việc cải tạo Hồ cần đảm bảo an toàn”.

Đúng 10 giờ hôm qua, các máy móc thiết bị hút bùn, cải tạo Hồ Hoàn Kiếm (HHK) bắt đầu hút luồng bùn đầu tiên. Trưa nay 11 giờ, ông Nguyễn Văn Khôi - Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, người phụ trách việc cải tạo HHK, đã đến hiện trường để chỉ đạo việc thí điểm hút 1000 m2 bùn dưới lòng hồ.

Trao đổi với các nhà khoa học, ông Nguyễn Văn Khôi nói: “Việc hút bùn, không làm xáo trộn đáy và mặt hồ là điều rất tốt. Có thể cứ một, hoặc hai ngày ta nên họp rút kinh nghiệm xem có vấn đề gì? Ví dụ nên đặt một camera ngay miệng ống hút dưới bùn, để tiện cho việc xử lí kịp thời”.

Sau một ngày, lượng bùn hút lên được ép ngay trong máy đã đạt 70 m3, tương đương với 150 m3 bùn chưa ép (lỏng).  Những miếng bùn ép trông như những thỏi sôcôla.

Mô tả ảnh.
Bùn được ép khô trông như những thỏi sôcôla - Ảnh: Nguyễn Dược

Tại đây sử dụng máy hút có công suất 50 m3//h, nhưng thực tế chỉ để máy vận hành chế độ 30m3/h. Máy vận hành sau 5 phút lại nghỉ một chút. Người ta đã dùng hai ống bện vào nhau để đưa từ máy xuống đáy hồ, một ống hơi làm phao đỡ ống hút bùn. Việc dịch chuyển miệng ống hút được điều khiển từ trên bờ.

Dự kiến đợt nạo vét 1000m2 đáy hồ sẽ hoàn thành vào ngày 26 tháng 11, năm 2009 (10 ngày). 1000 m2 bùn ấy sẽ ép thành 400 m3 bùn khô và vận chuyển về tập kết ở bãi ngoài Yên Sở.

Hy vọng, sau khi được cải tạo, Hồ Hoàn Kiếm sẽ trở nên đẹp hơn, làm tôn thêm cảnh quan và điều hòa môi sinh của Thủ đô xanh sạch đẹp.
Nguyễn Dược

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét